หนองบัวลำภูจัดยิ่งใหญ่พิธีสู่ขวัญควายรวมควายดังจากฟาร์มทั่วประเทศมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท   

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองหนองบัวลำภูได้มีกลุ่มผู้เลี้ยงควาย ได้จัดพิธีสู่ขวัญควาย โดยมี นายสุวิทย์ จันทร์หวร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงาน ,นางวัลลภา วราอัศวปติ ปศุสัตว์จังหวัดหนองบัวลำภู ,นายอธิวัฒน์ นาวิศิษฏ์กร นายกเทศมนตรีเมืองหนองบัวลำภู และหน่วยงานราชการในจังหวัดหนองบัวลำภู กลุ่มผู้เลี้ยงควายงามฯ

ร่วมงานจัดพิธีสู่ขวัญควาย"เนื่องในวันอนุรักษ์ควายไทย ประจำปี พ.ศ. 2567 จังหวัดหนองบัวลำภู" ภายในงานมีเจ้าของฟาร์มนำควาย ( กระบือ ) ในจังหวัดหนองบัวลำภู และจากทั่วประเทศ เข้าร่วมลงทะเบียนจำนวน 33 ตัว มีมูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท

ในงานมีควายเผือก โก้ เมืองเพชร ราคาถึง 18 ล้านบาท  เจ้าของคือ วนาสุวรรณฟาร์ม จังหวัดเพชรบุร ซึ่งเป็นควายเผือกพ่อพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ  อายุ 5 ปี น้ำหนัก 1,500 กิโลกรัม ส่วนสูง 175 เซนติเมตร เดินทางมาร่วมงานอีกด้วย โดยมีพี่น้องประชาชนให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมาก มายลโฉมควายที่มีราคาแต่ละตัวนับหลักล้าน และไฮไลท์ของงานที่สร้างความฮือฮาอีกก็คือ ควายเผือกแคระ จากใจแสวงฟาร์มจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งมีควายเผือกแคระ ชื่อว่าน้องกัปตัน และน้องไข่ดาว

สอบถามนางสาวนุชนารถ สีแสนตอ หรือคุณองุ่น เจ้าของน้องกัปตันและน้องไข่ดาว ได้ให้สัมภาษณ์ว่า น้องกัปตัน เป็นควายเผือกแคระ เพศผู้ อายุ 3 ปี มีผู้สนใจมาเสนอราคาให้แล้ว 3 ล้านบาท ส่วนน้องไข่ดาว อายุ 1 ปีกว่า มีคนมาเสนอราคาให้แล้ว 4 ล้านบาท แต่ทางใจแสวงฟาร์มยังไม่ขายให้ใคร เป็นควายเผือกแคระที่เลี้ยงง่ายเหมือนกับ ควายทั่วๆไป ส่วนที่ใจแสวงฟาร์มตอนนี้มีควายอยู่ประมาณ 60 กว่าตัว และถือว่าเป็นฟาร์มใหญ่ที่สุดของจังหวัดหนองบัวลำภู

และที่ผ่านมาทางฟาร์มได้ออกไปร่วมงานในการประกวดควายทั่วประเทศ กวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน และในจังหวัดหนองบัวลำภู นับเป็นจังหวัดที่มีฟาร์มเลี้ยงควายงามมากที่สุดในประเทศประเทศไทย จึงอยากให้ภาครัฐสนับสนุนควายทุกสายพันธุ์ อาทิ พญาควาย ควายแพะ พญาควายเผือก อีกทั้งอยากให้ มีการนำควายไทยสายพันธุ์ใหญ่ ไปจัดแสดงที่ต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ และส่งเสริมให้เป็นซอฟพาวเวอร์ควายไทยอีกด้วย  ท่านใดอยากเยี่ยมชมใจแสวงฟาร์ม อยากเห็นน้องกัปตันและน้องไข่ดาว  สามารถไปได้ที่ บ้านข้องโป้ ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู หรือโทร. 095-668 1019 , 083-347 4555

   จากนั้นนายสุวิทย์ จันทร์หวร ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และนางวัลลภา วราอัศวปติ ปศุสัตว์จังหวัดหนองบัวลำภู ได้นั่งเกวียนนำควายงามทั้งหมด ลงไปสักการะอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม และไม่เคยมีมาก่อน ควายทุกตัวเดินแถวตรงเป็นระเบียบ พิธีสู่ขวัญควาย คือ พิธีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ทำขึ้นเพื่อเตือนใจให้ระลึกถึงบุญคุณของควาย

เนื่องจากเกษตรกรได้ใช้แรงงานควายเพื่อไถนา บางครั้งใช้แรงงานหนัก ดุด่า เฆี่ยนตีทำให้ควายทนทุกข์ทรมาน จึงต้องทำพิธีนี้ขึ้นมาเป็นการขอขมาที่ได้ล่วงเกิน การทำพิธีสู่ขวัญควายนั้น สอนให้คนรู้จักความกตัญญู รวมถึงได้สำนึกต่อสิ่งที่ตนกระทำผิด ส่วนมากเจ้าของควายจะทำด้วยตนเอง หรืออาจให้ผู้อื่นทำแทนได้ เพื่ออนุรักษ์ควายไทยไว้ไม่ให้สูญพันธุ์  พิธีสู่ขวัญควาย บางพื้นที่เรียกว่า “ฮ้องขวัญควาย”

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้มีพระราชกระแสรับสั่งถึงหลักการดำเนินโครงการธนาคารโค-กระบือ เป็นครั้งแรกในวันที่ 14 พฤษภาคม 2523 คณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดให้เป็น “วันอนุรักษ์ควายไทย”

ภาพ/ข่าวและเนื้อหานี้ เพื่อกิจการสื่อมวลชน เป็นการใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ เพื่องานประชาสัมพันธ์ ไม่แสวงหาผลกำไรในทางการค้า.