ชุมชนบ้านเอื้ออาทรเดือดร้อนหนักร้านเหล้าเปิดเพลงเสียงดังก่อเหตุทะเลาะวิวาทแทบทุกคืนร้องไปที่ไหนเรื่องก็เงียบ   

      

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู ตัวแทนชาวบ้านชุมชนบ้านเอื้ออาทรในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และ ยื่นหนังสือถึง พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู เรื่องบริเวณหน้าหมู่บ้านเอื้ออาทร อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ได้มีร้านเหล้าเปิดขึ้นหลายร้านแต่ละวันจะเปิดเพลงแข่งกันเสียงดังชาวบ้านไม่ได้หลับไม่ได้นอน สร้างความเดือดร้อนมานับหลายปี พอร้านปิดก็มีการจับกลุ่มแข่งรถกันของกลุ่มวัยรุ่นและก่อเหตุทะเลาะวิวาท นำขวดเหล้าขวดเบียร์มาปาลงบนถนนเศษแก้วแตกเกลื่อนเต็มไปหมด ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเอื้ออาทรซึ่งมีทั้งหมด 998 หลังคาเรือน มีผู้พักอาศัยหลายพันคนได้รับความเดือดร้อนบริเวณประตูด้านหน้าทางเข้าหมู่บ้าน กลุ่มวัยรุ่นที่มาเที่ยวดื่มกินได้นำรถมอเตอร์ไซค์มาจอดปิดทางเข้าออกทำให้คนในหมู่บ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้

       ร้องเรียนไปที่ไหนเรื่องก็เงียบแจ้งไปเจ้าหน้าที่ตำรวจ  พอตำรวจมาตรวจหลังจากที่ตำรวจกลับไปกลุ่มร้านดังกล่าวก็กลับมาเปิดเพลงเสียงดังเหมือนเดิม ซึ่งที่ผ่านมามีหลายร้านที่เคยโดนจับดำเนินคดีไปแล้วแต่ไม่เข็ดหลาบ และเมื่อคืนที่ผ่านมานางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้นายประสิทธิ์ มหาวงค์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู  สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ตำรวจ,ทหาร,ฝ่ายปกครอง พร้อมสื่อมวลชน ออกมาตรวจจับแต่พอไปถึงพบร้านดังกล่าวเปิด  แต่ไม่มีกลุ่มนักเที่ยวมาเที่ยวคาดว่าเจ้าของร้านทราบเรื่องก่อน จึงแจ้งให้นักเที่ยวกลับหรือหลบไปก่อน คาดว่าเกลือเป็นหนอนข่าวรั่ว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึงไม่กี่นาที  ซึ่งที่ผ่านมามีนักเที่ยวได้พูดหนาหูว่ามีสายอยู่ในกลุ่มข้าราชการในชุดจับกุมซึ่งเวลาจะเดินทางออกมาตรวจจับ  จะมีการโทรศัพท์แจ้งผู้ประกอบการให้นำเด็กไปซ่อนไว้ในห้องน้ำหรือไม่ก็ให้กลับบ้านไปก่อน ระยะหลังๆจึงทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบากมาก

       ทางด้านนายประสิทธิ์ มหาวงค์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดหนองบัวลำภู ได้กล่าวว่าที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในชุมชนบ้านเอื้ออาทร  แต่พอจะออกไปตรวจจับข่าวรั่วทุกครั้งสงสัยเกลือจะเป็นหนอน  และตอนนี้ตัวแทนหมู่บ้านชุมชนบ้านเอื้ออาทรได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู  และยื่นข้อเสนออย่างเดียวคือให้ปิดร้านเหล้าทั้งหมด หรือให้ย้ายร้านเหล้าทั้งหมดไปเปิดที่อื่น  ซึ่งร้านดังกล่าวมีนักเที่ยวซึ่งอายุต่ำกว่า 20 ปี มาดื่มสุราซึ่งถือว่าผิดกฎหมายต่อไปนี้เจ้าหน้าที่จะออกตรวจทุกคืน และจะเข้มข้นถ้าหากร้านใดยังฝ่าฝืนอยู่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด และเจ้าของพื้นที่ ที่ให้ร้านทั้งหมดเช่าพื้นที่เปิดร้านด้วย ซึ่งถือว่าพูดคุยกันแล้วและที่ผ่านมาได้มีคลิปการทะเลาะวิวาทบริเวณร้านเหล้าซึ่งตนเองได้ดูภาพแล้วเด็กที่มาเที่ยว น่าจะเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งบางคนอายุต่ำกว่า 15 ปีด้วยซ้ำ  ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีการแชร์คลิปออกไปอย่างกว้างขวาง  ต่อไปนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป